Chuồn chuồn ăn gì? Những thông tin thú vị về chuồn chuồn

Chuồn chuồn là một loài động vật không còn xa lạ với nhiều người, nhất là những người từng sống ở vùng nông thôn. Thế nhưng không phải ai cũng biết chuồn chuồn ăn gì để sống. Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc về chuồn chuồn phía trên bạn nhé!

Giới thiệu sơ về loài chuồn chuồn

Chuồn chuồn là một bộ côn trùng với khoảng 4.500 loài, được chia thành hai nhóm lớn: chuồn chuồn ngô (Anisoptera) và chuồn chuồn kim (Zygoptera). Hai loài này khác nhau chủ yếu ở tư thế cánh khi đậu cùng hình dạng của ấu trùng.

Chuồn chuồn là động vật không có xương sống, người ta phân loại chúng thuộc lớp sâu bọ của ngành chân khớp. Phần đầu của chuồn chuồn tròn và khá lớn so với thân, được bao phủ phần lớn bởi hai mắt kép lớn hai bên. Các cặp chân có gai nhọn giúp chuồn chuồn bắt mồi dễ dàng trong khi bay.

Chuồn chuồn ăn gì để sống?

Chuồn chuồn là loài côn trùng ăn thịt, chúng săn bắt và ăn các loài côn trùng khác như ruồi, muỗi,… Chuồn chuồn có thể bắt mồi trong khi bay hoặc khi đậu trên cành, lá, cỏ.

Vì loài động vật này có cơ quan miệng kiểu nghiền, nên sau khi bắt mồi chúng sẽ dùng chân để giữ chặt mồi và dùng hàm để nghiền nát và nuốt chửng. Chuồn chuồn cũng có thể ăn uống khi bay mà không cần phải đậu xuống, chúng duy trì lượng nước trong cơ thể bằng cách uống từ các nguồn nước tự nhiên như ao, hồ, sông suối…

Đặc điểm hình dáng bên ngoài của chuồn chuồn

Cấu tạo của chuồn chuồn gồm 3 phần chính là đầu, thân và cánh. Tổng quát về hình dáng bên ngoài của loài này có thể kể đến như là:

 • Hai cánh hai bên của chuồn chuồn giống nhau, dài, mỏng và gần như trong suốt, và cử động độc lập.
 • Hệ gân cánh của chuồn chuồn rất dày, nhiều gân gạch ngang chằng chịt, phức tạp. Ở phần đầu cánh của chuồn chuồn có bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh độ rung khi bay, giúp loại động vật này có cánh vững chắc.
 • Chân mảnh hướng về trước. Râu nhỏ có hai đốt và một lông nhỏ dài phân đốt.
 • Thân bụng dài và thon, bộ phần này có cả miệng, râu, hậu môn cùng cơ quan sinh dục. Trong đó phần hậu môn của loài động vật ở đốt bụng thứ ba, thứ tư (đối với con đực), thứ hai (đối với con cái); cơ quan sinh dục ở đốt bụng thứ chín; cơ quan giao cấu thứ sinh ở đốt thứ hai (đối với con đực). Cơ quan miệng nằm ở phía trước

Bạn có biết công trùng chuồn chuồn ăn gì hay không?

Bạn có biết công trùng chuồn chuồn ăn gì hay không?

Cách chuồn chuồn sinh sản

Loại côn trùng này sinh sản thông qua việc giao phối. Chuồn chuồn đực sẽ có một cơ quan nằm gần phía sau của ngực, cơ quan này có chứa tinh dịch bên trong; chúng giao cấu thông qua việc dùng các móc nằm ở phía đuôi thân bụng của con đực để giữ con cái ở phía sau đầu. Lúc này con cái sẽ uốn cong thân bụng về phía trước để có thể đón cơ quan giao cấu của con đực và nhận tinh dịch.

Sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ trứng vào mặt nước hoặc trên cành lá thủy sinh gần các khu vực nước ngọt như ao, hồ, các khu vực ẩm ướt hoặc trong mô cây ở nước. Một số loài chuồn chuồn có thể đẻ hàng nghìn trứng trong một lần.

Các giai đoạn phát triển của chuồn chuồn như thế nào?

Chuồn chuồn là một loài côn trùng có vòng đời biến thái hoàn toàn. Chúng trải qua ba giai đoạn chính: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Tùy thuộc vào loài chuồn chuồn, nhiệt độ và nguồn thức ăn, thời gian của từng giai đoạn có thể khác nhau:

 • Giai đoạn trứng: Chuồn chuồn giao phối và đẻ trứng trong môi trường nước ngọt. Trứng có thể được đặt trên các cây thủy sinh, bề mặt nước hoặc gần nguồn nước.
 • Giai đoạn ấu trùng: Ấu trùng chuồn chuồn sống dưới nước và ăn thịt các loài côn trùng khác. Chúng có thể lột xác nhiều lần trong quá trình phát triển.
 • Giai đoạn trưởng thành: Khi ấu trùng đạt đến kích thước tối đa, chúng sẽ bò ra khỏi nước và biến đổi thành chuồn chuồn trưởng thành. Chúng có thể bay nhanh và xa, săn mồi và giao phối. 

Ấu trùng chuồn chuồn ăn gì?

Ấu trùng chuồn chuồn ăn gì?

Chuồn chuồn là loại động vật có lợi hay có hại?

Chuồn chuồn là loài côn trùng có lợi cho con người và môi trường. Chuồn chuồn giúp kiểm soát số lượng của các loài côn trùng gây hại cho cây trồng và truyền bệnh cho con người và gia súc như ruồi, muỗi, sâu bọ,…. Chuồn chuồn cũng là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn trong tự nhiên khi loài động vật này cũng là mồi cho nhiều loài động vật khác.

Những thông tin thú vị khác về chuồn chuồn

Dưới đây là một số thông tin thú vị về chuồn chuồn mà bạn có thể chưa biết:

Chuồn chuồn là loài động vật có nhiều đặc điểm cực kỳ thú vị

Chuồn chuồn là loài động vật có nhiều đặc điểm cực kỳ thú vị

 • Chuồn chuồn có thể bay với tốc độ lên đến 55 km/h, và có thể bay ngược, lên xuống, quay tròn và dừng lại đột ngột.
 • Chuồn chuồn có hai đôi cánh có thể hoạt động độc lập, giúp chúng có khả năng bay điêu luyện và săn mồi hiệu quả.
 • Bộ hàm dưới của chuồn chuồn sắc bén đến mức có thể xé toạc cánh và thịt của con mồi ngay cả khi đang bay.
 • Chuồn chuồn có hai mắt kép lớn, chiếm gần như toàn bộ đầu của chúng. Mỗi mắt kép có khoảng 30.000 mắt nhỏ, cho phép chúng nhìn được gần 360 độ.
 • Nhộng chuồn chuồn sống dưới nước và hít thở qua hậu môn của chúng.
 • Chuồn chuồn có thể sống dưới nước từ 2 tháng đến 5 năm, tùy theo loài. Nhưng khi trưởng thành, chúng chỉ sống được từ 6 tuần đến 6 tháng.
 • Chuồn chuồn là loài động vật ăn tạp, có thể ăn các loài côn trùng khác nhau. Thậm chí, một số loài chuồn chuồn còn ăn những con chuồn chuồn khác.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết chuồn chuồn ăn gì cùng những thông tin liên quan. Theo dõi các bài viết khác có trên website để tìm hiểu thêm nhiều tin tức thú vị khác bạn nhé!

Bài viết liên quan

 • 2 thương hiệu tháp giải nhiệt được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

  Tháp giải nhiệt hiện nay tham gia vào hầu hết các quá trình sản xuất trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, …Thiết bị này có nhiệm vụ làm mát nước, hạ nhiệt nước giúp máy móc trong dây chuyền vận hành trơn tru, ổn định, ngăn ngừa sự cố hỏng hóc do nhiệt gây ra giúp mang…

 • Cách sử dụng máy đánh giày an toàn và đạt hiệu quả cao

  Máy đánh giày trở thành sản phẩm quen thuộc tại các văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn và cả các hộ gia đình. Nhưng mà không phải ai cũng biết cách dùng máy đánh giày gia đình an toàn và đạt hiệu quả, qua chia sẻ này chúng tôi, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích phần…

 • Vì sao cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

  Để đảm bảo tháp giải nhiệt nước có thể làm việc tốt, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, làm sạch và bảo trì cho thiết bị. Tuy nhiên, có một thực tế là không ít người sử dụng hiện nay đều khá mơ hồ về những lợi ích của việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ….

 • Hướng dẫn loại bỏ rong rêu tảo trong tháp giải nhiệt

  Sự tăng trường sinh học trong hệ thống tháp giải nhiệt nếu không kiểm soát được gây ra tắc nghẽn, mất khả năng trao đổi nhiệt, không có tác dụng hoạt động và gây lãng phí năng lượng.  Vi sinh vật thâm nhập vào hệ thống tháp giải nhiệt thông qua quá trình bổ sung nước và các hạt bụi…

 • Các nguyên nhân dẫn đến thất thoát nước ở tháp giải nhiệt

  Trong quá trình vận hành của tháp giải nhiệt, hiện tượng thất thoát nước xảy ra ở tháp giải nhiệt là một điều khó tránh khỏi. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Nước có vai trò rất quan trọng trong hệ thống tháp giải nhiệt, do đó, nếu để xảy ra tình trạng thất thoát thì sẽ gây…