Vibe là gì trên mạng xã hội? Cách dùng từ vibe

Từ vibe ngày càng trở nên phổ biến không chỉ trên mạng mà còn trong giao tiếp hằng ngày. Thuật ngữ này khi được kết hợp với những từ ngữ khác lại mang một sắc thái khác nhau. Vậy vibe là gì?

Vibe là gì?

Vibe là một danh từ trong tiếng Anh có nghĩa là rung cảm. Nó có ý nghĩa là tâm trạng của một nơi, tình huống, con người,… và cách chúng khiến bạn cảm thấy:

 • Cảm giác thoải mái: Ví dụ, The city is famous for its laid-back vibe (thành phố này nổi tiếng với cảm giác thoải mái).
 • Sự rung cảm: Ví dụ, I was getting some weird vibes from him (Tôi cảm nhận được một số rung cảm kỳ lạ từ anh ấy).

Vibe là gì?

Vibe là gì?

Khi là động từ, vibe có nghĩa là thích ai đó hoặc cái gì đó và cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với họ.

Ví dụ, consumers might not vibe with the app (Người tiêu dùng có thể không hào hứng với ứng dụng này).

Để dễ hiểu hơn, vibe trên mạng xã hội hiện nay được dùng với ý nghĩa chỉ cảm xúc, tâm trạng hay sự rung động của con người do chịu ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài (cảnh vật, âm thanh, con người,…) thông qua sự cảm nhận của những giác quan hoặc giao tiếp. Hiểu đơn giản, vibe chính là một tín hiệu cảm xúc của con người.

Theo nghĩa rộng hơn, thì vibe sử dụng để mô tả bầu không khí, bao gồm tất cả những gì diễn ra ở trong đó. Nếu như sự vật, sự việc ở đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ thì chúng ta sẽ có vibe tích cực. Ngược lại, nếu bạn có cảm giác khó chịu, không an toàn thì đây là vibe tiêu cực.

Summer vibe cực chill

Summer vibe cực chill

Trong tiếng Anh, từ vibe còn thường được thay thế bằng từ mood (tâm trạng). Tuy ý nghĩa của hai từ này đều có vẻ giống nhau nhưng từ mood lại chủ yếu dùng để thể hiện xúc cảm từ bên trong. Ngược lại, vibe thường đề cập đến cách những yếu tố ở bên ngoài tác động để tạo nên cảm xúc. Một số quan điểm cho rằng, từ gần nghĩa nhất của vibe là aura (hào quang).

Nguồn gốc của vibe

Vibe được sử dụng ngày càng phổ biến

Vibe được sử dụng ngày càng phổ biến

Từ vibe được cho là từ viết tắt của từ vibration (rung động) hoặc từ vibrations (các rung động). Nó  được sử dụng ở trong lĩnh vực âm nhạc từ những năm 1960, đặc biệt là trong những thể loại nhạc funk và soul của người Mỹ gốc Phi. Khi đó, thuật ngữ này thường được dùng để mô tả cảm giác hay tình trạng, tâm trạng được tạo ra bởi âm nhạc.

Tuy nhiên, từ vibe sau này đã trở nên phổ biến hơn và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Không chỉ trong âm nhạc, hiện nay vibe được sử dụng như một thuật ngữ thông dụng để chỉ tình trạng, tâm trạng hay cảm giác tổng thể của một người, một vật hay  một nơi.

Tại sao vibe trở nên phổ biến?

Năm 2019, hai meme là “Just vibing” và “vibe check” trở nên phổ biến trong cộng đồng Twitter và Tumblr. “Just vibing” được dùng để miêu tả cảm giác thoải mái, “chill” với không khí xung quanh. Còn “vibe check” được sử dụng để kiểm tra năng lượng hay cảm xúc của người khác.

Vibe xuất hiện trong nhiều bài đăng trên mạng xã hội

Vibe xuất hiện trong nhiều bài đăng trên mạng xã hội

Thông thường, người dùng mạng sẽ đăng bài viết kèm “vibe check”, sau đó thì mọi người vào trả lời bằng những hình ảnh, biểu tượng cảm xúc. Thời gian lâu dần, vibe dần trở thành ngôn ngữ mặc định ở trên mạng xã hội và được nhiều bạn trẻ sử dụng trong giao tiếp. Với sự sáng tạo của mình, các bạn trẻ đã kết hợp vibe với nhiều từ khác để tạo nên những cụm từ có ý nghĩa khác nhau. Từ vibe vì vậy mà ngày càng trở nên phổ biến.

Ngoài ra, với sự phát triển của mạng xã hội và truyền thông khiến cho con người trở nên dễ dàng chia sẻ vibe của mình. Nhiều người trả lời vibe bằng hình ảnh, biểu tượng cảm xúc,… lâu dần vibe trở thành một từ ngữ mặc định được dùng trên mạng xã hội của giới trẻ.

Sự ảnh hưởng của âm nhạc và văn hóa pop với những lời bài hát có chứa từ vibe cũng khiến cho thuật ngữ này được lan truyền nhanh chóng, trở nên phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày.

Trào lưu vibe check trên Twitter (X)

Trào lưu vibe check trên Twitter (X)

Những cách sử dụng vibe phổ biến nhất

Vibe hiện được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nhưng nhìn chung thì thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả tâm trạng, cảm giác hoặc không khí tổng thể của một người hay một nơi. Nó thường được sử dụng ở trong các tình huống cụ thể như sau:

Dùng vibe khi mô tả cảm giác của một người:

Ví dụ: “Tôi không thích cách cô ấy nói chuyện, có vẻ như cô ấy đang phát ra một loại vibe khiến tôi không thoải mái.”

Dùng vibe khi mô tả không khí của một nơi:

Ví dụ: “Quán cà phê này có vibe rất chill”

Vibe dùng cho nhiều ngữ cảnh khác nhau

Vibe dùng cho nhiều ngữ cảnh khác nhau

Dùng vibe khi mô tả tình trạng tâm trạng một nhóm người:

Ví dụ: “Bữa tiệc đêm qua có một vibe rất sôi động, náo nhiệt.”

Dùng vibe khi mô tả phong cách hay thái độ của một người:

Ví dụ: “Anh ấy có một vibe rất tỏa sáng và tự tin.”

Vì thuật ngữ vibe này là một phần trong văn hóa đương đại, cho nên nó có thể được sử dụng ở trong nhiều ngữ cảnh khác nhau mà không giới hạn bởi thời gian hay địa điểm cụ thể.

Những thuật ngữ khác liên quan đến vibe

Khi bạn đặt vibe cạnh những từ khác nhau sẽ tạo nên những cụm từ có ý nghĩa khác nhau. Hiện bạn có thể bắt gặp những cụm từ như  morning vibe, summer vibe,… vậy những từ này có ý nghĩa là gì?

 • Morning vibe: đây là cụm từ diễn tả tâm trạng sảng khoái mỗi khi sớm mai.
 • Christmas vibes: dùng để miêu tả không khí Giáng sinh, tâm trạng háo hức khi mùa Noel đang đến.
 • Summer vibe: cụm từ này thường dùng để diễn tả cảm xúc vui mừng, phấn khích mỗi khi mùa hè tới.

Summer vibe

Summer vibe

 • Good vibes: dùng để chỉ sự tích cực, vui vẻ mà bạn cảm thấy được từ môi trường hay những người xung quanh
 • Bad vibes: được dùng để miêu tả cảm xúc tiêu cực, tồi tệ.
 • Weird vibes: được sử dụng để miêu tả những cảm xúc lạ kỳ khi mà bạn bỏ qua vẻ ngoài xinh đẹp, thu hút của một người nào đó. Thực tế, weird vibes giúp cho chúng ta chuẩn bị tâm thể chủ động để có thể đối mặt với mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống.
 • Catch the vibe: dùng để chỉ việc nắm bắt được những rung cảm của chính bản thân, của mọi người hay bầu không khí xung quanh. Ví dụ, khi bạn nhìn vào một người nào đó, bạn có thể biết được họ đang vui hay đang buồn. Bởi vibe của họ có sự lan tỏa, giúp bạn nắm bắt, phản ứng theo cách nhất định. Từ đó sẽ quyết định tới thái độ, hành vi ứng xử của bạn.
 • Good vibes Only: có thể được hiểu đơn giản là luôn luôn tích cực. Thuật ngữ này thường được dùng cho những người có lối sống lạc quan, tích cực dù ở trong bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, nó lại bị xem là cách che giấu tâm trạng, cảm xúc tiêu cực ở trong để hướng tới những điều tốt đẹp.
 • Chill vibes: dùng để chỉ tình trạng tâm trạng thoải mái, thư thái, không căng thẳng.

Chill vibe

Chill vibe

 • Positive vibes: cụm từ này dùng để chỉ tình trạng tâm trạng tích cực, lạc quan.
 • Negative vibes: nó thể hiện tình trạng tâm trạng bi quan, tiêu cực.
 • Creative vibes: dùng để chỉ cảm giác sáng tạo hay  một tình trạng tâm trạng giúp thúc đẩy sự sáng tạo.
 • Fun vibes: mang đến cảm giác vui vẻ, một tình trạng tâm trạng tràn đầy niềm vui.
 • Relaxing vibes: có cảm giác thư thái, tình trạng tâm trạng đầy yên bình và thư giãn.
 • Moody vibes: thể hiện tình trạng, tâm trạng không ổn định, thất thường.
 • Spiritual vibes: nói đến tình trạng tâm trạng mang tính tâm linh, cảm giác gần gũi với với thiên nhiên, với mặt trời.

Ngoài ra, trong Kpop, người ta còng dùng vibe để miêu tả về những xu hướng thời trang, cách make up, điệu nhảy,… mà idol Kpop xây dựng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vibe. Mỗi người lại có những vibe của riêng mình. Vibe của bản thân sẽ bị ảnh hưởng bởi vibe của những người khác, của hoàn cảnh và ngược lại. Vì vậy, hãy giữ tâm trạng bản thân luôn thoải mái để có thể khơi nguồn năng lượng tích cực nhé!

Bài viết liên quan

 • Công dung ngôn hạnh là gì? Công dung ngôn hạnh xưa và nay khác nhau ra sao?

  Trong quan niệm Nho giáo, cùng với “tam tòng” (tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử) thì “tứ đức” (công – dung – ngôn – hạnh) được xem là thước đo chuẩn mực, mang tính khuôn mẫu để đánh giá một người phụ nữ. Vậy công dung ngôn hạnh là gì? Nội dung bên dưới bài…

 • Quy tắc an toàn khi dùng hóa chất cho tháp giải nhiệt

  Khi tháp giải nhiệt xảy ra vấn đề cáu cặn thì xử lý hóa chất chính là biện pháp tối ưu để giải quyết. Nhưng, phải làm sao để đảm bảo an toàn khi sử dụng loại hóa chất này? Hóa chất nói chung và hóa chất dùng cho tháp giải nhiệt nói riêng đều có những tác hại nếu…

 • Hướng dẫn chọn tháp giải nhiệt phù hợp

  Tháp giải nhiệt được sử dụng rộng rãi trên thị trường điều đó đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều chủng loại tháp giải nhiệt. Vì vậy khi bạn muốn tìm mua tháp giải nhiệt thường băn khoăn không biết nên chọn loại nào có chất lượng tốt giá thành hợp lý nhất. Để lựa chọn được tháp giải nhiệt…

 • [GIẢI ĐÁP]: Baka là gì trong tiếng Nhật?

  “Baka” là một từ tiếng Nhật được sử dụng khá phổ biến trong anime hay manga. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu được Baka là gì và cách sử dụng của nó hay chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề này! Baka là gì? Tìm hiểu Baka là gì? “Baka” là một từ…

 • Tháp giải nhiệt cũ giá bao nhiêu?

  Tháp giải nhiệt là thiết bị làm mát được ưa chuộng sử dụng hiện nay trong các nhà máy xí nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để đầu tư một hệ thống tháp hạ nhiệt hoàn toàn mới thì chi phí khá lớn bởi vây mà nhiều người dùng tìm tới một giải pháp tốt hơn đó là sử dụng tháp…