Khái niệm và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

Để máy móc có thể làm việc bình thường, ổn định cả trong điều kiện nắng nóng, các doanh nghiệp hiện đã lựa chọn sử dụng tháp hạ nhiệt nước, cho hiệu quả làm mát hệ thống trang thiết bị trong nhà xưởng vượt trội. Và tuy đã là thiết bị khá quen thuộc hiện nay nhưng vẫn có không ít người dùng vẫn chưa hiểu kỹ về khái niệm và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước.

Tháp giải nhiệt nước là gì? Tháp hạ nhiệt được phân loại như thế nào? Thiết bị này có ứng dụng gì trong các lĩnh vực của đời sống? Để tìm được đáp án cho những băn khoăn này, quý khách có thể tham khảo thông tin chi tiết được chia sẻ ngay sau đây.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Tháp được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước rồi thải ra ngoài khí quyển qua hình thức bay hơi. Nhờ vậy, nước được làm mát của tháp giải nhiệt có thể quay trở lại hệ thống máy móc trong nhà xưởng, hỗ trợ giảm nhiệt cho các trang thiết bị, giúp duy trì hoạt động sản xuất ổn định, hiệu quả cho các doanh nghiệp hiện nay.

Tháp giải nhiệt là thiết bị đảm nhiệm vai trò làm mát cho máy móc trong nhà xưởng

Phân loại tháp hạ nhiệt nước

Hiện trên thị trường có 2 loại tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng phổ biến là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: là thiết bị tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí của môi trường xung quanh với không khí nóng trong tháp. Khi không khí nóng chuyển dịch lên trên thì không khí mát sẽ đi vào từ đáy tháp. Do đó, thiết bị không cần sử dụng quạt, không có sự luân chuyển của không khí nóng nên hiệu suất làm việc khá cao. Vỏ tháp loại này chủ yếu được làm bằng bê tông, chiều cao có thể lên tới 200mm, phù hợp với những khu công nghiệp có nhu cầu giải nhiệt lớn. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên có 2 dạng chính là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng.

2 loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: là loại tháp làm mát thường được sử dụng hiện nay, với 2 thương hiệu nổi tiếng trên thị trường là tháp hạ nhiệt Tashin tháp giải nhiệt nước Liang Chi. Thiết bị được trang bị quạt lớn, sử dụng để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông, nước sẽ chảy xuống khối đệm làm tăng thời gian tiếp xúc giữa không khí và nước, cho hiệu quả làm mát cao. Tỷ lệ giải nhiệt của tháp phụ thuộc vào nhiều thông số khác nhau như đường kính quạt, tốc độ hoạt động và khối đệm trở lực của hệ thống. Hiện trên thị trường có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học, đó là tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang và tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

Hiện tháp giải nhiệt công nghiệp đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. Những ứng dụng cụ thể của thiết bị là:

– Ngành nhựa: làm mát các loại máy ép nhựa, bao bì nhựa, thổi hạt túi nilon,…

– Ngành thực phẩm: đông lạnh thủy hải sản, nông sản, thịt gia súc, gia cầm,…

– Ngành điện lạnh: hỗ trợ trong công nghiệp sản xuất điều hòa, đá viên, đá cây,…

– Ngành luyện kim: làm mát các loại máy móc sản xuất phôi thép, nhôm,…

– Một số lĩnh vực khác: dược phẩm, cáp điện, sản xuất đồ uống, xử lý nước,…

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, ứng dụng của tháp giải nhiệt nước trong cuộc sống hiện đại. Mọi câu hỏi cần được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị làm mát nước này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để nghe giải đáp miễn phí, kịp thời.

Tham khảo: Phụ kiện tháp giải nhiệt nước >> http://yenphat.vn/linh-kien-thap-giai-nhiet.html.

Bài viết liên quan

 • Tháp giải nhiệt cũ giá bao nhiêu?

  Tháp giải nhiệt là thiết bị làm mát được ưa chuộng sử dụng hiện nay trong các nhà máy xí nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để đầu tư một hệ thống tháp hạ nhiệt hoàn toàn mới thì chi phí khá lớn bởi vây mà nhiều người dùng tìm tới một giải pháp tốt hơn đó là sử dụng tháp…

 • Làm gì để tăng hiệu quả hoạt động cho tháp giải nhiệt nước?

  Hiện nay tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp… để làm mát cho máy móc  thiết bị. Tuy nhiên phân lớn các tháp giải nhiệt chỉ hoạt động hiệu quả trong khoảng thời gian đầu, sau đó người tiêu dùng cần phải bỏ ra một khoản chi phí để sửa chữa,…

 • Các bước vận hành tháp giải nhiệt nước đúng quy chuẩn

  Với hiệu quả làm mát nước cao, tháp hạ nhiệt đang được sử dụng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ tới lớn. Tuy nhiên, hiện vẫn có không ít người dùng chưa thực sự hiểu rõ về quy trình vận hành tháp giải nhiệt nước đúng chuẩn để thiết bị có thể phát huy được…

 • Làm sao tính toán lượng nước thất thoát khi tháp giải nhiệt vận hành?

  Nước thất thoát trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt là điều không thể tránh khỏi và cần phải bổ sung lượng nước thay thế. Vậy làm sao để tính toán lượng nước thất thoát của tháp giải nhiệt? Trong quá trình sử dụng, nếu nguồn nước bị mất quá nhiều mà không kịp bổ sung sẽ giảm hiệu…

 • Vai trò quan trọng của nước trong tháp giải nhiệt

  Tháp giải nhiệt hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất có tác dụng làm mát các thiết bị máy móc trong quá trình hoạt động. Và để làm mát được tháp giải nhiệt cần một lượng nước nhất định. Nước trong tháp giải nhiệt có vai trò quan trọng. Nước dùng tháp…