Khái niệm và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

Để máy móc có thể làm việc bình thường, ổn định cả trong điều kiện nắng nóng, các doanh nghiệp hiện đã lựa chọn sử dụng tháp hạ nhiệt nước, cho hiệu quả làm mát hệ thống trang thiết bị trong nhà xưởng vượt trội. Và tuy đã là thiết bị khá quen thuộc hiện nay nhưng vẫn có không ít người dùng vẫn chưa hiểu kỹ về khái niệm và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước.

Tháp giải nhiệt nước là gì? Tháp hạ nhiệt được phân loại như thế nào? Thiết bị này có ứng dụng gì trong các lĩnh vực của đời sống? Để tìm được đáp án cho những băn khoăn này, quý khách có thể tham khảo thông tin chi tiết được chia sẻ ngay sau đây.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Tháp được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước rồi thải ra ngoài khí quyển qua hình thức bay hơi. Nhờ vậy, nước được làm mát của tháp giải nhiệt có thể quay trở lại hệ thống máy móc trong nhà xưởng, hỗ trợ giảm nhiệt cho các trang thiết bị, giúp duy trì hoạt động sản xuất ổn định, hiệu quả cho các doanh nghiệp hiện nay.

Tháp giải nhiệt là thiết bị đảm nhiệm vai trò làm mát cho máy móc trong nhà xưởng

Phân loại tháp hạ nhiệt nước

Hiện trên thị trường có 2 loại tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng phổ biến là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: là thiết bị tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí của môi trường xung quanh với không khí nóng trong tháp. Khi không khí nóng chuyển dịch lên trên thì không khí mát sẽ đi vào từ đáy tháp. Do đó, thiết bị không cần sử dụng quạt, không có sự luân chuyển của không khí nóng nên hiệu suất làm việc khá cao. Vỏ tháp loại này chủ yếu được làm bằng bê tông, chiều cao có thể lên tới 200mm, phù hợp với những khu công nghiệp có nhu cầu giải nhiệt lớn. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên có 2 dạng chính là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng.

2 loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: là loại tháp làm mát thường được sử dụng hiện nay, với 2 thương hiệu nổi tiếng trên thị trường là tháp hạ nhiệt Tashin tháp giải nhiệt nước Liang Chi. Thiết bị được trang bị quạt lớn, sử dụng để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông, nước sẽ chảy xuống khối đệm làm tăng thời gian tiếp xúc giữa không khí và nước, cho hiệu quả làm mát cao. Tỷ lệ giải nhiệt của tháp phụ thuộc vào nhiều thông số khác nhau như đường kính quạt, tốc độ hoạt động và khối đệm trở lực của hệ thống. Hiện trên thị trường có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học, đó là tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang và tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

Hiện tháp giải nhiệt công nghiệp đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. Những ứng dụng cụ thể của thiết bị là:

– Ngành nhựa: làm mát các loại máy ép nhựa, bao bì nhựa, thổi hạt túi nilon,…

– Ngành thực phẩm: đông lạnh thủy hải sản, nông sản, thịt gia súc, gia cầm,…

– Ngành điện lạnh: hỗ trợ trong công nghiệp sản xuất điều hòa, đá viên, đá cây,…

– Ngành luyện kim: làm mát các loại máy móc sản xuất phôi thép, nhôm,…

– Một số lĩnh vực khác: dược phẩm, cáp điện, sản xuất đồ uống, xử lý nước,…

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, ứng dụng của tháp giải nhiệt nước trong cuộc sống hiện đại. Mọi câu hỏi cần được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị làm mát nước này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để nghe giải đáp miễn phí, kịp thời.

Tham khảo: Phụ kiện tháp giải nhiệt nước >> http://yenphat.vn/linh-kien-thap-giai-nhiet.html.

Bài viết liên quan

 • Khám phá đặc điểm tháp giải nhiệt nước Tashin

  Có thể nói, tháp giải nhiệt nước là thiết bị làm mát không thể thiếu của mọi doanh nghiệp hiện nay. Tháp giải nhiệt nước không chỉ cho hiệu quả làm mát gấp đôi mà còn giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán chi phí so với các phương pháp làm mát thông thường khác. Đặc biệt, tháp giải nhiệt…

 • Hướng dẫn chọn mua linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng

  Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất, linh kiện tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả làm mát của thiết bị. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, các thiết bị này có thể bị hư hỏng, xuống cấp làm giảm khả năng làm mát…

 • Giá tháp giải nhiệt Liang Chi chính hãng

  Liang Chi là tháp làm mát được sản xuất tại Đài Loan, có uy tín lâu năm trên thị trường. Sản phẩm được các nhà máy, khu công nghiệp rất ưa chuộng và tin dùng. Người mua có nhu cầu về thiết bị có thể tìm đến những địa chỉ có tiếng. Họ sẽ thông tin ưu điểm sử dụng…

 • Tình trạng cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước là gì?

  Hình thành cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước là vấn đề thường gặp trong đời sống sản xuất hiện nay. Lý do là bởi bất kể nguồn nước nào cũng sẽ tồn tại những tạp chất và chúng có thể biến đổi cả về chất lẫn lượng, dẫn tới tình trạng đóng cặn trong hệ thống nước tuần hoàn….

 • Để xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt cần xác định thông số gì?

  Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong các nhà máy hiện nay. Và một trong những vấn đề hay xảy ra với tháp giải nhiệt là cáu cặn. Vậy, để xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt thì cần những thông số là gì? Thông số liên quan tới cáu cặn tháp…