Khái niệm và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

Để máy móc có thể làm việc bình thường, ổn định cả trong điều kiện nắng nóng, các doanh nghiệp hiện đã lựa chọn sử dụng tháp hạ nhiệt nước, cho hiệu quả làm mát hệ thống trang thiết bị trong nhà xưởng vượt trội. Và tuy đã là thiết bị khá quen thuộc hiện nay nhưng vẫn có không ít người dùng vẫn chưa hiểu kỹ về khái niệm và ứng dụng của tháp giải nhiệt nước.

Tháp giải nhiệt nước là gì? Tháp hạ nhiệt được phân loại như thế nào? Thiết bị này có ứng dụng gì trong các lĩnh vực của đời sống? Để tìm được đáp án cho những băn khoăn này, quý khách có thể tham khảo thông tin chi tiết được chia sẻ ngay sau đây.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Tháp được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước rồi thải ra ngoài khí quyển qua hình thức bay hơi. Nhờ vậy, nước được làm mát của tháp giải nhiệt có thể quay trở lại hệ thống máy móc trong nhà xưởng, hỗ trợ giảm nhiệt cho các trang thiết bị, giúp duy trì hoạt động sản xuất ổn định, hiệu quả cho các doanh nghiệp hiện nay.

Tháp giải nhiệt là thiết bị đảm nhiệm vai trò làm mát cho máy móc trong nhà xưởng

Phân loại tháp hạ nhiệt nước

Hiện trên thị trường có 2 loại tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng phổ biến là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: là thiết bị tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí của môi trường xung quanh với không khí nóng trong tháp. Khi không khí nóng chuyển dịch lên trên thì không khí mát sẽ đi vào từ đáy tháp. Do đó, thiết bị không cần sử dụng quạt, không có sự luân chuyển của không khí nóng nên hiệu suất làm việc khá cao. Vỏ tháp loại này chủ yếu được làm bằng bê tông, chiều cao có thể lên tới 200mm, phù hợp với những khu công nghiệp có nhu cầu giải nhiệt lớn. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên có 2 dạng chính là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng.

2 loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: là loại tháp làm mát thường được sử dụng hiện nay, với 2 thương hiệu nổi tiếng trên thị trường là tháp hạ nhiệt Tashin tháp giải nhiệt nước Liang Chi. Thiết bị được trang bị quạt lớn, sử dụng để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông, nước sẽ chảy xuống khối đệm làm tăng thời gian tiếp xúc giữa không khí và nước, cho hiệu quả làm mát cao. Tỷ lệ giải nhiệt của tháp phụ thuộc vào nhiều thông số khác nhau như đường kính quạt, tốc độ hoạt động và khối đệm trở lực của hệ thống. Hiện trên thị trường có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học, đó là tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang và tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

Hiện tháp giải nhiệt công nghiệp đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. Những ứng dụng cụ thể của thiết bị là:

– Ngành nhựa: làm mát các loại máy ép nhựa, bao bì nhựa, thổi hạt túi nilon,…

– Ngành thực phẩm: đông lạnh thủy hải sản, nông sản, thịt gia súc, gia cầm,…

– Ngành điện lạnh: hỗ trợ trong công nghiệp sản xuất điều hòa, đá viên, đá cây,…

– Ngành luyện kim: làm mát các loại máy móc sản xuất phôi thép, nhôm,…

– Một số lĩnh vực khác: dược phẩm, cáp điện, sản xuất đồ uống, xử lý nước,…

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, ứng dụng của tháp giải nhiệt nước trong cuộc sống hiện đại. Mọi câu hỏi cần được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị làm mát nước này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để nghe giải đáp miễn phí, kịp thời.

Tham khảo: Phụ kiện tháp giải nhiệt nước >> http://yenphat.vn/linh-kien-thap-giai-nhiet.html.

Bài viết liên quan

 • Sự cố trên tháp giải nhiệt: nguyên nhân và cách khắc phục

  Sau một thời gian sử dụng, người dùng thường phải đối diện với một số sự cố trên tháp giải nhiệt. Những trục trặc này không chỉ khiến thiết bị làm việc kém hiệu quả mà còn gây tốn kém nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng. Bởi vậy, để tháp làm mát nước có thể hoạt động tốt, ổn…

 • Kinh nghiệm mua tháp giải nhiệt giá rẻ chất lượng tốt

  Khi có nhu cầu mua tháp giải nhiệt để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình, không ít chủ doanh nghiệp đều băn khoăn không biết nên chọn thiết bị dựa trên những tiêu chí gì. Và để có thể ra quyết định mua hàng thông minh nhất, quý khách có thể tham khảo…

 • Hướng dẫn loại bỏ rong rêu tảo trong tháp giải nhiệt

  Sự tăng trường sinh học trong hệ thống tháp giải nhiệt nếu không kiểm soát được gây ra tắc nghẽn, mất khả năng trao đổi nhiệt, không có tác dụng hoạt động và gây lãng phí năng lượng.  Vi sinh vật thâm nhập vào hệ thống tháp giải nhiệt thông qua quá trình bổ sung nước và các hạt bụi…

 • 4 giải pháp thông gió nhà xưởng thông minh hiện đại

  Nhắc tới tháp giải nhiệt, người ta biết rằng chúng được sử dụng để làm mát máy móc trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó thì giải pháp thông gió nhà xưởng cũng rất được chú trọng. Vậy khả năng ứng dụng cũng như lợi ích mang lại của những phương pháp đó là gì, chúng ta cùng đi…

 • Vì sao cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

  Để đảm bảo tháp giải nhiệt nước có thể làm việc tốt, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, làm sạch và bảo trì cho thiết bị. Tuy nhiên, có một thực tế là không ít người sử dụng hiện nay đều khá mơ hồ về những lợi ích của việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ….