Lụy tình là gì? Những dấu hiệu của một người lụy tình

Lụy tình thường bị nhầm tưởng với một tình yêu mãnh liệt. Nó mang đến cảm giác đau khổ, bi ai khiến cho người bị ảnh hưởng khó có thể kiểm soát cảm xúc cũng như hành động của mình. Vậy bạn có biết lụy tình là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lụy tình và những dấu hiệu nhận biết một người lụy tình qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Lụy tình là gì?

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA – American Psychological Association), lụy tình được định nghĩa chính là một trạng thái cảm xúc mạnh mẽ, đau khổ và níu kéo ở trong tình yêu. Nó là biểu hiện của những người có tâm hồn mong manh ở trong tình yêu. Họ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và có một tình yêu sâu đậm đến mù quáng.

Lụy tình là gì?

Lụy tình là gì?

Lụy tình là gì? Nó chỉ những cảm xúc mãnh liệt, sự quan tâm quá mức, quá mạnh mẽ đối với nửa kia trong một mối quan hệ yêu đương. Lụy tình là gì? Nó chính là một trạng thái tâm lý đau khổ. Nhiều nghiên cứu về lụy tình là gì cho rằng đó chính là một rối loạn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần cũng như thể chất với nhiều biểu hiện có mức độ từ nhẹ tới cực đoan.

Ví dụ như đối tượng yêu đương là người đã có gia đình hay người yêu chia tay đột ngột không có lý do, thậm chí kể cả khi yêu đơn phương cũng có thể khiến một người lụy tình. Trong những trường hợp này, cảm xúc của người lụy tình sẽ bị ràng buộc bởi tình yêu không được đáp ứng dẫn tới sự đau khổ và bất mãn.

Lụy tình là sự mù quáng trong tình yêu

Lụy tình là sự mù quáng trong tình yêu

Nguyên nhân khiến một người lụy tình là gì?

Lụy tình mang đến những đau khổ, bất mã, cảm xúc tiêu cực. Vậy bạn có biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng lụy tình là gì không?

Thực tế cho thấy, nguyên nhân chủ yếu khiến một người trở nên lụy tình là đột ngột bị chia tay, người yêu đi lấy vợ, lấy chồng, lứa đôi phải rời bỏ nhau vì khoảng cách, bị từ chối tình cảm,… Các lý do gây lụy tình thường tạo ra một cảm giác “đó không phải là lỗi của ai”, cho nên thay vì tức giận, thù ghét như bị lừa dối, cắm sừng thì cảm xúc níu kéo, không chấp nhận thực tại sẽ thay thế.

Lụy tình thường do sự đổ vỡ tình cảm

Lụy tình thường do sự đổ vỡ tình cảm

Nguyên nhân lụy tình còn do chính bản thân họ có tâm hồn mong manh, dễ sa đà vào tình yêu, yêu một cách mù quáng,… Những người mạnh mẽ ở trong tình yêu có thể dễ dàng buông bỏ, nhưng những kẻ lụy tình với trái tim yếu đuối lại không ngừng níu kéo, khó chấp nhận thực tế.

Lụy tình có thể xảy ra ở cả nam và nữ, những người sẵn sàng chấp nhận mọi thứ để níu lấy tình yêu. Cho dù có bị từ chối, thù ghét, bỏ rơi, đánh đuổi,… thì họ vẫn muốn níu kéo lấy đối phương. Khi không đạt được những gì mình muốn thì họ sẽ rơi vào trạng thái lụy tình.

Dấu hiệu của chung của lụy tình

Sau khi đã biết lụy tình là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của một người lụy tình. Một người lụy tình có thể có những dấu hiệu như sau:

Thường hồi tưởng về quá khứ bên người ấy

Thường hồi tưởng về quá khứ bên người ấy

 • Bị ám ảnh về đối phương: một người luôn cố gắng tìm kiếm thông tin về đối phương, cố dành nhiều thời gian cho họ, tìm mọi cách để được người ấy chú ý hay không thể tập trung vào mọi việc vì luôn nghĩ về đối phương,… đều là những dấu hiệu của một người lụy tình.
 • Bị phụ thuộc cảm xúc bởi những hành động, lời nói hay phản ứng của đối phương. Chỉ một câu khen ngợi, động viên của đối phương là họ đã được an ủi và cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên nếu đối phương trách móc thì họ sẽ đau buồn, dằn vặt và tự trách không ngừng.
 • Người lụy tình sẽ sợ hãi, lo âu quá mức khi nghĩ tới việc bị đối phương từ chối hoặc chia tay.
 • Cảm thấy rằng tình yêu đối với người ấy chính là duy nhất, không thể thay thế bởi người khác.
 • Người lụy tình sẽ lý tưởng hóa đối phương tới mức xem họ là người hoàn hảo, không tì vết. Bạn sẽ không nhìn được mặt tiêu cực của đối phương dù mọi người cố gắng chỉ ra những khuyết điểm của người ấy. Bạn sẽ phớt lờ, bỏ ngoài tai. Trong mắt người lụy tình thì đối phương là tốt nhất.
 • Tim đập nhanh, bồn chồn, có tâm trạng thất thường khi nghĩ đến người ấy. Các phản ứng có thể gồm: tăng nhịp tim, mặt đỏ bừng, run rẩy và đổ mồ hôi. Khi thất tình thì cảm giác này còn mãnh liệt hơn, với sự lo lắng tột độ, căng thẳng.
 • U uất, khó vượt qua mối quan hệ kể cả khi tình yêu không lành mạnh hay không được đáp lại.
 • Người lụy tình thường xuyên tái hiện lại những ký ức, cảm xúc liên quan tới người ấy.
 • Không tìm thấy niềm vui từ những mối quan hệ khác. Khi kẻ lụy tình gặp gỡ những người mới hay đơn giản là gặp gỡ bạn bè, người thân họ cũng không thể tìm thấy niềm vui.
 • Không muốn kết thúc mối quan hệ bằng mọi giá.

Nhận biết một người phụ nữ lụy tình

Những cô gái thường có trái tim và tâm hồn mong manh hơn trong tình yêu cho nên những dấu hiệu lụy tình cũng dễ nhận ra. Một cô nàng lụy trong tình yêu có thể có những đặc điểm như sau:

Phụ nữ lụy tình thường gặp nhiều tổn thương

Phụ nữ lụy tình thường gặp nhiều tổn thương

 • Cô nàng sẽ cảm thấy lệ thuộc hoàn toàn vào bạn trai về mặt cảm xúc.
 • Không chấp nhận thực tế và thường có xu hướng lãng mạn hóa mối quan hệ.
 • Thường xuyên kiểm tra điện thoại,tin nhắn của bạn trai, thậm chí là sẽ đọc đi đọc lại tin nhắn.
 • Thường xuyên có những hành động, cảm xúc mất kiểm soát khi đứng trước đối phương.
 • Thường xuyên cảm thấy bản thân bị bỏ rơi hoặc phản bội mặc dù không hề có dấu hiệu nào cho thấy điều này xảy ra.
 • Có xu hướng ám ảnh và giám sát bạn trai. Những cô nàng này thường quấy rầy bạn trai, liên lạc hoặc quan sát đối phương thường xuyên.
 • Tự nhận rằng bản thân không thể sống thiếu được người ấy. Cho rằng bạn trai là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Nhận biết một người đàn ông lụy tình

Không chỉ có phụ nữ mới lụy tình, rất nhiều chàng trai cũng lụy trước cuộc tình của mình. Tuy nhiên, những dấu hiệu lụy tình của họ có thể sẽ khó phát hiện hơn. Tuy nhiên, có một số biểu hiện không bình thường được nhiều người đưa ra là:

Nam giới lụy tình

Nam giới lụy tình

 • Một người đàn ông lụy tình có thể trở nên ghen tuông và kiểm soát mù quáng. Họ muốn giữ bạn gái cho riêng mình, nghi kỵ mọi hành động, mối quan hệ của bạn gái.
 • Thường xuyên so sánh bản thân với người yêu cũ hoặc  hình mẫu lý tưởng của bạn gái.
 • Đặt đối phương quan trọng hơn bản thân và luôn sẵn sàng hy sinh mọi thứ để làm hài lòng bạn gái.
 • Thường xuyên liên lạc, tìm cách gặp gỡ bạn gái, bất kể người ấy có đồng ý hay không.
 • Cảm thấy áp lực, lo lắng, thậm chí trở nên bất ổn và hoang mang nếu như không nhận được sự quan tâm từ bạn gái.
 • Tập trung nhiều vào các chi tiết nhỏ trong mối quan hệ của cả hai cũng như của bạn gái. Từ đó dẫn đến những hiểu lầm, xung đột hoặc đánh giá quá mức các hành động của bạn gái.
 • Có thể trở nên độc ác, thù địch nếu như họ cảm thấy bị từ chối.

Lưu ý, những dấu hiệu nhận biết lụy tình của nam và nữ giới trên đây có thể không chính xác cho tất cả mọi người. Một số người có thể sẽ có những cách thể hiện riêng và những dấu hiệu phía trên không thể bao quát được mọi trường hợp.

Lụy tình là tốt hay xấu?

Tùy cách tiếp cận vấn đề mà chúng ta có thể xác định được lụy tình là tốt hay xấu. 

Lụy tình tạo cảm xúc xấu, tiêu cực

Lụy tình tạo cảm xúc xấu, tiêu cực

Cụ thể, lụy tình là xấu vì tình trạng lụy tình thường sẽ ám ảnh vào cảm xúc, mong muốn của chính mình. Nhiều người lầm tưởng đau buồn là cảm xúc duy nhất khi lụy tình. Nhưng không, lụy tình có thể gây ra cả những ảnh hưởng lên sức khỏe tinh thần và thể chất như: lo âu, đau đầu, buồn nôn, trầm cảm, dễ cáu gắt, cảm thấy không có động lực, mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc,… Việc bạn lụy tình đôi khi còn khiến đối phương chán ghét thậm chí là sợ hãi. Nó có thể là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của mối quan hệ. Những người lụy tình một cách mù quáng thì còn dễ mắc các bệnh tâm lý, có những suy nghĩ tiêu cực, những hành động thiếu suy nghĩ như làm hại bản thân, nhậu nhẹt không điểm dừng, đem bám đối phương,…

Một số người cho rằng mặt tốt của lụy tình chính là chứng minh được bạn là người thật thà với cảm xúc, hết mực trọng tình yêu.

Con người lụy tình thường u uất, đau khổ, có những cảm xúc và hành động tiêu cực

Con người lụy tình thường u uất, đau khổ, có những cảm xúc và hành động tiêu cực

Chúng ta có thể thấy, những mặt tiêu cực mà lụy tình mang đến cho bản thân cũng như đối phương là nhiều hơn cả. Nó là một tình trạng không tốt.

Thay vì mù quáng vì một người, hãy yêu bản thân hơn bất kỳ tình yêu nào khác. Đến bạn còn không yêu chính mình thì đâu đòi hỏi gì được từ đối phương phải yêu mình đúng không. Hãy yêu thương gia đình và những người xung quanh. Học cách buông bỏ và bắt đầu xây dựng những mối quan hệ mới,…

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải thích cho lụy tình là gì. Những cảm xúc tiêu cực của lụy tình không chỉ gây hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng không tốt với đối phương. Học cách buông bỏ, mạnh mẽ đón nhận sự thật và yêu thương bản thân để cho thời gian xóa nhòa tất cả nhé.

Bài viết liên quan

 • Khám phá đặc điểm tháp giải nhiệt nước Tashin

  Có thể nói, tháp giải nhiệt nước là thiết bị làm mát không thể thiếu của mọi doanh nghiệp hiện nay. Tháp giải nhiệt nước không chỉ cho hiệu quả làm mát gấp đôi mà còn giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán chi phí so với các phương pháp làm mát thông thường khác. Đặc biệt, tháp giải nhiệt…

 • 4 giải pháp thông gió nhà xưởng thông minh hiện đại

  Nhắc tới tháp giải nhiệt, người ta biết rằng chúng được sử dụng để làm mát máy móc trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó thì giải pháp thông gió nhà xưởng cũng rất được chú trọng. Vậy khả năng ứng dụng cũng như lợi ích mang lại của những phương pháp đó là gì, chúng ta cùng đi…

 • Liều lượng sử dụng hóa chất ức chế ăn mòn tháp giải nhiệt phù hợp

  Một trong những vấn đề khiến người sử dụng tháp giải nhiệt đau đầu là tình trạng ăn mòn. Do đó, sử dụng hóa chất ức chế ăn mòn là một trong những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng hóa chất ra sao thì không phải ai cũng biết. Hóa…

 • Thông tin tổng quan về tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

  Tháp hạ nhiệt đang là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp để làm mát cho các loại máy móc trong nhà xưởng chế biến thực phẩm, dược phẩm, cáp điện, sản xuất nhựa, gang thép,… Và hiện trên thị trường cũng có nhiều dòng tháp khác nhau, trong đó tiêu biểu là tháp giải nhiệt…

 • Thị phi là gì? Làm thế nào khi gặp thị phi? Những cách để tránh thị phi

  Thị phi xảy ra xung quanh chúng ta, có thể bạn không hề làm gì nhưng hạn thị phi vẫn vây lấy bạn do có những người “ghen ăn tức ở”. Những lời thị phi dèm pha, đồn thổi vô căn cứ có thể phá vỡ hạnh phúc một gia đình, đánh gục ý chí, làm sụp đổ một con…