Thị phi là gì? Làm thế nào khi gặp thị phi? Những cách để tránh thị phi

Thị phi xảy ra xung quanh chúng ta, có thể bạn không hề làm gì nhưng hạn thị phi vẫn vây lấy bạn do có những người “ghen ăn tức ở”. Những lời thị phi dèm pha, đồn thổi vô căn cứ có thể phá vỡ hạnh phúc một gia đình, đánh gục ý chí, làm sụp đổ một con người,… Vậy bạn có biết thị phi là gì? Cùng như làm cách nào để tránh thị phi?

Thị phi là gì?

Thị phi là gì?

Thị phi là gì?

Khi nói đến thị phi thì ai cũng hiểu ý nghĩa của nó, nhưng để định nghĩa chính xác thị phi là gì thì không phải ai cũng nói ra được. Thị phi là cụm từ Hán Việt, trong đó từ thị có nghĩa là đúng, còn từ phi có nghĩa là sai. Hai chữ thị và phi khi đi chung với nhau thì sẽ tạo thành cụm đúng – sai ở trong tiếng Việt. Nó nhằm ám chỉ miệng đời thế gian giống như là con dao 2 lưỡi, rất khó lường trước đúng sai, vô cùng lắt léo.

Thực tế, thị phi luôn tồn tại song song với cuộc sống con người. Để đơn giản hơn, bạn có thể hiểu thị phi chính là những lời đồn đoán trong dư luận.

Sống ở trên đời, thường rất khó để làm hài lòng được hết tất cả mọi người. Có người yêu mến thì cũng có người ghét bỏ, có lời khen thì cũng khó tránh lời chê. Vậy nên, nếu bỗng một ngày bạn nghe thấy những lời bàn tán không hay,thì đó cũng là lúc bạn gặp thị phi trong cuộc sống.

Thị phi có thể “hủy hoại” một con người

Thị phi có thể “hủy hoại” một con người

Nguyên nhân xuất phát thị phi

Thực tế hiện nay chỗ nào đông người thì chỗ đó có thị phi. Thị phi được cho là bắt nguồn từ sự ganh ghét đố kỵ. Khi thấy người khác hơn mình thứ gì là sẽ cảm thấy không hài lòng, bộc lộ bản tính xấu, thích so bì và moi móc những chuyện xấu của người khác để đồn thổi nhằm hạ thấp danh dự, giá trị của người khác. Thậm chí nếu không tìm được điểm yếu của đối phương, họ cũng sẵn sàng bịa đặt, dựng chuyện làm cho không ít người lâm vào cảnh khốn đốn.

Thị phi cũng hình thành nên do sự sai sót khi truyền đạt thông tin. Mọi người khi truyền tải thông tin với nhau có thể phát sinh những vấn đề từ phía người, người nghe. Khi người nói truyền đạt không rõ thông tin thì người nghe bị hiểu sai, hiểu nhầm ý. Từ đó làm các thông tin sai lệch gây các hiểu nhầm, phát sinh thị phi không đáng có.

Thị phi thường xuất phát từ sự ghen ghét, thấy người ta hơn mình là không chịu được

Thị phi thường xuất phát từ sự ghen ghét, thấy người ta hơn mình là không chịu được

Thị phi còn xuất phát từ tâm lý muốn ly gián, hạ thấp người khác của một số người.

Con người có bản tính tò mò và thích buôn chuyện, cho nên một câu chuyện dù nhỏ nhưng khi qua miệng lưỡi nhiều người nó bị “tam sao thất bản” và trở thành một câu chuyện lớn. Một câu chuyện qua nhiều lời kể thì sẽ không còn chính xác nữa mà bị biến đổi đi rất nhiều. Những người tạo ra thị phi sẽ chẳng bao giờ quan tâm tới cảm giác của người trong cuộc phải chịu những điều tiếng này.

Có đôi khi, chính bản thân chúng ta cũng là người đã từng gieo rắc thị phi cho người khác mà không hề ý thức được điều đó. Những lời thị phi có thể giết chết một người, khi mà sự việc bị đẩy đi quá xa sẽ làm cho họ cảm thấy sợ hãi, bế tắc. Đối với những người nổi tiếng, thị phi có thể khiến cho sự nghiệp của họ bị ảnh hưởng.  

Miệng lưỡi thế gian là một con rắn độc gây ra thị phi

Miệng lưỡi thế gian là một con rắn độc gây ra thị phi

Người thị phi thường thích sử dụng lời nói mê hoặc để làm đổi trắng thay đen, khiến người khác xảy ra tranh chấp, kích động, tạo cho họ những rắc rối không mong muốn. Người thị phi nói người sai, làm tổn thương người khác, trong khi chính họ mới là người sai.

Có những loại thị phi nào?

Sau khi biết thị phi là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có những loại thị phi nào nhé. Tùy vào từng sự việc mà chúng ta có thể phân chia thị phi thành những loại như sau:

Thị phi có thể xuất phát từ sự “tam sao thất bản” dẫn đến sai sự thật

Thị phi có thể xuất phát từ sự “tam sao thất bản” dẫn đến sai sự thật

 • Thị phi do phóng đại, nói quá: Loại thị phi này rất thường gặp trong đời sống vì một câu chuyện, khi truyền qua nhiều người, mỗi người thêm một chút tình tiết thì sẽ thành thị phi. Sau khi được “tam sao thất bản” qua nhiều người thì sự thật có thể bị sai lệch.
 • Thị phi do đặt điều, nói xấu: loại thị phi này ít hơn loại kể trên nhưng tác hại mà nó gây ra lại nghiêm trọng hơn nhiều. Một số người ganh ghét bởi không giỏi giang bằng người khác, không muốn thua kém nên sẽ đặt điều để bôi nhọ cho vừa lòng. Họ muốn hạ thấp giá trị của những người khác để nâng bản thân mình lên. Miệng lưỡi thế gian có thể biến trắng thành đen, biến không thành có để phao tin, tạo thị phi.
 • Thị phi từ châm biếm quá khứ: quá khứ có thể là khoảng thời gian mà không ít người muốn quên đi. Nếu như gặp phải đối tượng thích lôi những chuyện quá khứ để bàn tán, thì chắc chắn bạn sẽ dễ gặp thị phi và ồn ào. Trong quá khứ, những tháng ngày còn non trẻ, bồng bột mấy ai không phạm sai lầm. Việc  lật lại quá khứ của người khác để bàn tán là việc không nên và nó phải bị lên án.

Làm thế nào khi gặp thị phi?

Bạn không thể làm thay đổi được suy nghĩ của người khác chỉ qua đôi ba câu nói, cũng không thể ngăn thị phi đến với mình, bạn nên hiểu là khi chúng ta càng tiến xa, càng thành công thì sẽ càng gặp phải nhiều sự gièm pha, phán xét.

Điều mà bạn có thể làm lúc này chính là làm chủ vận mệnh của chính mình. Khi đứng trước thị phi, chịu những tin đồn thất thiệt về mình bạn hãy giữ vững bình tĩnh, tin vào bản thân.

Khi đứng trước thị phi, bạn đừng cố gắng giải thích. Bản chất nếu họ mà tin bạn thì chắc chắn đã không có những lời nói bịa đặt như vậy xảy ra. Bạn không nên cãi cọ hay tức giận vì nó sẽ khiến cho những lời bàn tán về bạn trở nên hơn.

Đừng né tránh những lời phán xét đó, mà hãy thẳng thắn để đối diện. Chỉ khi chúng ta miễn dịch với những lời phán xét, những thị phi đó, thì chúng ta mới thực sự trưởng thành. Bản thân dũng cảm, dám đối mặt với thị phi chính là cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này.

Mạnh mẽ đối đầu với thị phi

Mạnh mẽ đối đầu với thị phi

Cách để tránh thị phi

Sống trên đời khó tránh thị phi, bạn không làm gì những không chắc người khác để yên cho bạn. Khi bạn càng thành công thì sẽ càng nhiều sự phán xét, ghen tị. Để tránh thị phi không đáng có, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Hạn chế nói chuyện ẩn ý: Mọi người đều rất nhạy cảm, đôi lời nói bóng gió không chỉ đích danh ai dễ khiến nhiều người cảm thấy “nhột” vì linh cảm: “Họ có vẻ đang nói tới mình”. Nếu bạn bóng gió quá nhiều, thì người khác cũng sẽ xì xầm phía sau lưng bạn nhiều.
 • Đừng bình luận về bất kỳ ai: Hãy nhớ quy tắc “không thể tin tưởng ai một cách tuyệt đối”. Bạn ghét ai đó thì đó là chuyện cá nhân của bạn, nhưng khi bạn đã kể ra thì nó sẽ không còn là chuyện của riêng bạn nữa. Rất có thể bạn sẽ bị “mách lẻo” với tình địch. Họ sẽ thêm mắm dặm muối cho lời nói của bạn, khiến mối quan hệ của bạn bị tan vỡ nhanh chóng. Bạn có thể “hóng” chuyện nhưng hãy hạn chế bình luận nhé.

Thị phi thường xuất phát từ những người mà bạn tin tưởng nhất đấy

Thị phi thường xuất phát từ những người mà bạn tin tưởng nhất đấy

 • Cá tính không phải lúc nào cũng tốt: Bạn cá tính, bạn nổi loạn, bạn không thích theo khuôn mẫu,… thì đó là việc của bạn. Bạn không nhất thiết phải cố thể hiện nó ra, người khác sẽ dần nhận ra điều đó qua thời gian. Sự nổi loạn hay quá mức thẳng thừng đôi khi khiến người khác phật lòng đấy. Khi có người ghét bạn, thì thị phi sẽ bắt đầu. Bạn sẽ không thể kiểm soát được mọi người nghĩ gì về mình, khi bạn luôn cố tách khỏi đám đông.
 • Biết nhạt nhòa đúng lúc: Một quy tắc cơ bản bạn cần biết là khi đi học hay làm việc, hãy cố gắng chú ý tới trang phục của mọi người và mặc phù hợp giống như vậy. Cá tính không đúng lúc thì bạn sẽ tự hại mình. Chúng ta thường ghét một ai đó đôi khi chỉ vì… trang phục mà cô ấy mặc trên người.
 • Cẩn thận các thông tin cá nhân: Đừng public quá nhiều về các thông tin cá nhân. Có thể bạn nghĩ rằng mình không nổi tiếng để được nhiều người quan tâm. Nhưng rất có thể sẽ có người ghét bạn dùng thông tin cá nhân của bạn để hại bạn. Cẩn thận là một cách để tránh thị phi xuất hiện.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải đáp nghi vấn thị phi là gì. Thị phi đến bất chợt và không hề báo trước, hãy vững vàng, bình tâm để giải quyết mọi chuyện tốt nhất nhé. Ở đời, lời tốt nên nói nhiều, còn lời thị phi thì đừng đề cập đến.

Bài viết liên quan

 • Yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nước tháp giải nhiệt bằng tia UV

  Trong tất cả các phương pháp, khử trùng tháp giải nhiệt bằng tia cực tím UV là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả để ngăn chặn rêu, tảo, vi sinh vật phát triển trong tháp giải nhiệt. Vậy, những yếu tố nào ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý của phương pháp này? Khi biết được…

 • Vì sao cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

  Để đảm bảo tháp giải nhiệt nước có thể làm việc tốt, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, làm sạch và bảo trì cho thiết bị. Tuy nhiên, có một thực tế là không ít người sử dụng hiện nay đều khá mơ hồ về những lợi ích của việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ….

 • Tháp giải nhiệt nước 100RT có thật sự đáng mua

  Tháp giải nhiệt nước 100RT là tháp làm mát nước công nghiệp loại vừa phù hợp với những nhà xưởng vừa và nhỏ. Loại tháp cooling tower này có rất nhiều ưu điểm, đáng để khách hàng ưa chuộng và chọn mua. Hiểu được nhu cầu sử dụng tháp giải nhiệt nước 100RT của người dùng ngày càng tăng cao,…

 • Tháp giải nhiệt Evapco – giải pháp làm mát tối ưu cho ngành công nghiệp

  Nhu cầu làm mát máy móc hiện nay luôn là vấn đề được quan tâm trong các nhà xưởng, khu công nghiệp. Chính vì vậy mà dòng tháp giải nhiệt ra đời với rất nhiều mẫu mã lớn nhỏ, đa dạng trên thị trường. Bên cạnh những thương hiệu làm mát Liang Chi, Tashin thì người ta còn được biết…

 • Số nguyên tố là gì? Tất cả những thông tin cần biết về số nguyên tố

  Số nguyên tố là gì? Số nguyên tố là một số trong toán học chỉ có thể chia hết cho chính nó và 1. Nhưng đừng quên, số 0 và 1 không phải là số nguyên tố đâu nhé. Để hiểu rõ hơn về tập hợp số này, cùng chúng tôi tham khảo những chia sẻ ngay sau đây nhé….