Giải thích câu chúc, tranh “mã đáo thành công” là gì?

Nhiều gia đình thường lựa chọn bức tranh “mã đáo thành công” treo trong phòng khách để tăng tính thẩm mỹ hay với vai trò là một vật phong thủy. Khi tết đến xuân về nhiều người cũng chọn câu chúc “mã đáo thành công”. Vậy bạn có biết mã đáo thành công là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những chia sẻ sau đây nhé.

Câu chúc “mã đáo thành công” là gì?

Câu chúc “mã đáo thành công” được sử dụng rất phổ biến cho những người làm kinh doanh hay người chinh phục con đường quan lộ.

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là gì?

Giải nghĩa “mã đáo thành công”

Thực tế đây là một câu thành ngữ của người Hán cổ “馬到成功” (chữ Hán giản thể được viết là 马到成功). Chúng ta có thể giải thích “mã đáo thành công” là gì theo lối chiết tự từ sự bóc tách từng từ ngữ cụ thể như sau:

 • Mã (馬/马): ý chỉ loài ngựa.
 • Đáo (到): là đến, chỉ sự di chuyển từ nơi khác trở về.
 • Thành (成): là biểu tượng cho sự thành đạt, thành công.
 • Công (功): ý chỉ năng suất (làm việc).

Tóm gọn lại thì đại ý của “mã đáo thành công” là ngựa từ xa quay về sẽ mang tin thành công. Cũng có thể hiểu là ngựa về ắt sẽ thành công hay có ngựa ắt sẽ thành công.

Ý nghĩa câu chúc “mã đáo thành công”

Ngày xưa, ngựa là phương tiện di chuyển thuận lợi nhất vì ngựa chạy nhanh, sức bền, thông minh lại trung thành. Nó cũng là một gia tài lớn của mỗi gia đình. Con người khi xưa rất gần gũi với ngựa. Ngựa cùng người đồng cam cộng khổ trong lao động, trong đi lại buôn bán và cả khi ra trận.

Ngựa được cho là con vật trung thành, gần gũi mang lại may mắn từ xưa

Ngựa được cho là con vật trung thành, gần gũi mang lại may mắn từ xưa

Mỗi lần đi làm ăn xa, người và ngựa có khi đi cả năm cả tháng. Khi ra chiến trận, lại thường “đi mười về một”. Vì vậy, “mã đáo” – “có ngựa quay về” – là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công vì còn người là còn tất cả.

Ngoài ra còn có cách lý giải khác, là thời xưa, người Trung Quốc ở phương Bắc sinh sống trên những thảo nguyên, đồng cỏ. Chăn nuôi gia súc là nghề nghiệp chính, họ thường gia tăng số lượng đàn gia súc của mình bằng cách thuần dưỡng ngựa hoang. Khi xuân đến, người ta thường thả ngựa nuôi vào các cánh rừng để chúng dụ ngựa hoang cùng trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến. Tuy nhiên, việc thả ngựa nuôi sẽ có hai trường hợp. Một là ngựa của mình vĩnh viễn đi mất hoặc là ngựa sẽ quay trở về và dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Do đó, hình ảnh ngựa quay về là tượng trưng cho thắng lợi. Ít nhất, nếu như ngựa về một mình thì người chủ vẫn “hòa vốn”. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm những chú ngựa hoang về cùng thì là đã “có lãi”.

Nhiều người thường chúc nhau mã đáo thành công

Nhiều người thường chúc nhau mã đáo thành công

Do đó, mà trong năm mới mọi người thường chúc nhau Mã đáo thành công. Nó cũng rất phù hợp để chúc những người đi làm ăn, kinh doanh hay chinh phục con đường quan lộ.

Tranh “mã đáo thành công” là gì?

Từ câu thành ngữ cổ “mã đáo thành công” chúng ta có được những bức tranh “mã đáo thành công”. Thay vì nói bằng lời, chúng ta hiện thực hóa nó thông qua những nét vẽ.

Ý nghĩa tranh “mã đáo thành công”

Các bức tranh về ngựa thường được xếp vào hàng những món đồ phong thủy. Nhiều người chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay nơi làm việc vì theo quan niệm truyền thống, ngựa rất trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ lạnh nhanh nhẹn, thường mang lại may mắn, tài lộc.

Tranh “mã đáo thành công” là một trong những bức tranh phong thủy về ngựa nổi tiếng nhất. Bức tranh “mã đáo thành công” thường có tám con ngựa. Sở dĩ có 8 ngựa vì số tám (八) trong tiếng Trung đọc là “bát”, nó khá gần với phát âm của từ “phát”, tức là phát đạt, phát tài, phát lộc. Do đó, hoạ tiết “bát mã” được sử dụng ngày càng nhiều trong các sản phẩm trưng bày, với ý nghĩa cầu mong phát tài, phát lộc cho gia đình.

Bức tranh mã đáo thành công với 8 con ngựa

Bức tranh mã đáo thành công với 8 con ngựa

Nguồn gốc của “mã đáo thành công”

Tranh vẽ tám con ngựa được cho là bắt nguồn từ điển tích “Bát tuấn đồ” kể về tám con ngựa của Chu Mục Vương – vị vua thứ năm của nhà Chu bên Trung Quốc.

“Bát tuấn” (tám con ngựa) của Chu Mục Vương có tên Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ. Tương truyền, 8 con tuấn mã này kéo một chiếc xe ngựa được điều khiển bởi Tạo Phụ, đã trở Chu Mục Vương rong ruổi khắp thiên hạ để giải quyết những bất bình của người dân, mang lại cuộc sống “quốc thái dân an” cho bách tính. Cũng vì ái mộ vị vua hết lòng vì dân chúng, những họa sĩ thời bấy giờ đã họa lại tranh với hình ảnh chủ đạo là 8 con ngựa và đặt tên là Bát Tuấn Đồ.

Bát tuấn đồ

Bát tuấn đồ

Các loại tranh “mã đáo thành công”

Dòng tranh “mã đáo thành công” trong phong thủy thường có hai loại:

Ngựa phi ra biển: Trong ngữ hành, ngựa tượng trưng cho hành hỏa, còn biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này chính là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

Ngựa phi trên đồng cỏ: Ngựa mệnh hỏa, còn đồng cỏ gồm có cả hai yếu tố là mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi nước đại trên đồng cỏ chính là một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ.

Ngựa trong bức tranh “mã đáo thành công” luôn là ngựa phi nước đại, ngựa phi nhanh về phía trước. Ngựa biểu trưng cho tốc độ, ngày xưa khi chưa có động cơ tân tiến thì ngựa chính là loài vật chuyên chở có tốc độ cao hàng đầu.

Ngựa phi trên đồng cỏ

Ngựa phi trên đồng cỏ

Luôn có một con ngựa quay đầu trong tranh bát mã

Nếu bạn để ý thì hầu như trong các bức họa bát mã đồ thường sẽ có một con ngựa quay đầu về phía sau. Đây thường là con ngựa thứ 5 ở trong đoàn. Điều này có nghĩa động viên những con ngựa phía sau thường là những con yếu hơn hay mệt mỏi hơn cố gắng mạnh mẽ, bắt kịp đoàn. Nó cũng ngụ ý rằng đây là một tập thể đoàn kết, luôn cùng nhau tiến lên, cùng nhau trở về.

Con ngựa quay đầu thường sẽ là con ở giữa, không bao giờ là con cuối đàn. Nếu là con ngựa cuối đàn quay đầu thường mang ngụ ý không tốt, có điều vương vấn phía sau nên không tập trung tiến lên phía trước được.

Ngựa phi trên nước

Ngựa phi trên nước

Tranh “mã đáo thành công” hợp với tuổi nào?

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa của bức “mã đáo thành công” là gì thì chúng ta cần biết dòng tranh phong thủy này hợp với tuổi nào. Ngựa thuộc hành hỏa, theo quy luật tương sinh thì nó sẽ tương sinh với mệnh Thổ và tương khắc với mệnh Thủy – Kim. Do đó, gia chủ mệnh Thổ sẽ rất thích hợp để treo tranh “mã đáo thành công”.

Những con giáp cụ thể hợp, kỵ treo tranh “mã đáo thành công” gồm:

 • Tranh “mã đáo thành công” hợp với tuổi: Dần, Tuất, Mùi.
 • Tranh “mã đáo thành công” kỵ với các tuổi: Tý, Sửu.
 • Ngoài ra, những tuổi không thuộc vào tứ hành xung như Thìn, Tỵ, Thân, Hợi hoàn toàn có thể treo tranh “mã đáo thành công”.

Lưu ý, người tuổi Ngọ không nên treo tranh “mã đáo thành công”. Bởi vì Ngọ – Ngọ được xem là mối quan hệ tự hình nhau, nghĩa là tự làm tổn hại bản thân.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải đáp nghi vấn về “mã đáo thành công” là gì. Chúc nhau mọi sự “mã đáo thành công”, treo bức Bát tuấn đồ để mọi việc suôn sẻ.

Bài viết liên quan

 • Thạch quyển là gì và có những đặc điểm như thế nào?

  Nếu như bạn chưa biết thì thạch quyển có vai trò quan trọng trong cấu trúc của Trái Đất. Tuy nhiên thạch quyển là gì, sở hữu đặc điểm và vai trò như thế nào lại không phải ai cũng nắm được. Tham khảo các thông tin thú vị về thạch quyền thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!…

 • Tìm hiểu các thông số của nước trong hệ thống tháp giải nhiệt

  Nước trong hệ thống tháp giải nhiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó chất trung gian nhận nhiệt lượng dư thừa từ máy móc đưa tới tháp hạ nhiệt rồi quay trở lại nhà xưởng để làm mát cho thiết bị. Do đó, nước đầu vào cần được xử lý cẩn thận để giúp tháp có được…

 • Yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nước tháp giải nhiệt bằng tia UV

  Trong tất cả các phương pháp, khử trùng tháp giải nhiệt bằng tia cực tím UV là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả để ngăn chặn rêu, tảo, vi sinh vật phát triển trong tháp giải nhiệt. Vậy, những yếu tố nào ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý của phương pháp này? Khi biết được…

 • Tại sao tháp giải nhiệt Liang Chi cooling tower lại được ưa chuộng

  Tháp giải nhiệt nước là một trong những thiết bị được dùng phổ biến trong các khu công nghiệp nhà xưởng có tác dụng làm mát nước, hạ nhiệt hiệu quả giúp máy móc vận hành trơn tru, ổn định. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu tháp giải nhiệt nước, tuy nhiên, tháp giải nhiệt Liang…

 • Cơ chế vận hành và ứng dụng của tháp giải nhiệt khô

  Tháp giải nhiệt công nghiệp, tháp hạ nhiệt nước hay tháp giải nhiệt Cooling Tower… là thiết bị làm mát được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong nhiều xí nghiệp, nhà máy. Bên cạnh đó, có một loại tháp hạ nhiệt ít phổ biến hơn nhưng vẫn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đó là tháp giải…