Tác hại của việc không bảo dưỡng bộ lưu điện ups thường xuyên

Sau một khoảng thời gian sử dụng bộ lưu điện, một số người dùng có phản hồi về việc bảo dưỡng thiết bị như thế nào? Những thiết bị lưu điện không được bảo dưỡng thường xuyên mà còn xảy ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Vậy những tác hại đó là gì? Cách kiểm tra, bảo dưỡng bộ lưu điện như thế nào? Cẩm nang “bỏ túi” sau đây sẽ giúp bạn.  

Không bảo dưỡng bộ lưu điện ups mang lại tác hại gì?

Như đã biết, một nguồn điện chất lượng tốt sẽ luôn đảm bảo được khả năng làm việc hiệu quả. Dòng điện giúp kéo dài thời gian sử dụng thiết bị sử dụng điện. Đồng thời, doanh nghiệp có hiệu quả về kinh tế cao. 

Ngày nay, nhu cầu về năng lượng của dòng điện và chất lượng nguồn điện ngày càng tăng cao. Việc đầu tư hệ thống mạng lưới điện đòi hỏi nhiều chi phí dẫn tới tình trạng thiếu hụt điện năng. Qua đó, chất lượng điện năng bị suy giảm và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, cũng như độ bền của bộ lưu điện.

tập thói quen bảo dưỡng bộ lưu điện thường xuyênThợ kỹ thuật kiểm tra bộ lưu điện

Phương pháp kiểm tra, bảo dưỡng bộ lưu điện định kỳ

Trong quá trình sử dụng, người dùng cần thực hiện việc bảo dưỡng thiết bị lưu điện thường xuyên. Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của người dùng mà thời gian bảo dưỡng phù hợp, tối thiểu 2 lần trong 1 năm. Trong những môi trường và ứng dụng thiết bị đặc biệt, thiết bị cần phải bảo dưỡng nhiều hơn. Sau đây là các bước bảo dưỡng bộ lưu điện ups đơn giản.

Bước 1: cần quan sát các trạng thái hiển thị của thiết bị. Trong trường hợp lưu điện hiển thị và cảnh cáo lạ thì bạn nên mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành, sửa chữa lưu điện.

Bước 2: biện pháp bảo dưỡng bộ lưu điện cần thực hiện theo tuần tự: bằng cách tắt an toàn các hệ thống từ nhỏ cho đến lớn. Nếu cầu dao ở ngõ ra của lưu điện đang hoạt động thì hãy tắt đi. Đồng thời, bạn tắt nguồn lưu điện và cầu dao ngõ vào của máy móc. 

Để đảm bảo nguồn điện lưới cấp cho thiết bị lưu điện, người dùng cần kiểm tra từ bộ tích điện đến tải đã bị ngắt. Nếu cầu dao ngõ ra không có, bạn tiến hành tháo các tải gắn ở sau thiết bị.

sửa chữa bộ lưu điện ups giá rẻNên mang bộ lưu điện ra cửa hàng để sửa chữa

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ khu vực đặt và các bộ phận bên ngoài vỏ của bộ tích điện.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra các điểm đấu nối ở ngõ ra và ngõ vào, cùng cầu dao điều khiển (nếu có) của thiết bị nhằm đảm bảo khả năng dẫn điện tốt và chắc chắn.

Bước 5: Tiến hành mở cầu dao ở đầu vào hoặc cấp điện lưới cho thiết bị. Sau đó, người dùng tiếp tục khởi động và quan sát quá trình khởi động của bộ lưu điện ups eaton. Nếu thiết bị xuất hiện hiển thị hay có sự cảnh cáo bất thường, người sử dụng hãy liên hệ ngay với các trung tâm bảo hành.

Để kiểm tra quá trình chuyển đổi trạng thái của thiết bị từ nguồn điện lưới sang ắc quy/pin sau khi ngắt nguồn điện. Cứ sau 10 giây, bạn cấp nguồn điện cho bộ lưu điện để kiểm tra lại khả năng hoạt động chuyển đổi của thiết bị từ ắc quy sang điện lưới. Những giá trị đo được đối chiếu với các thông số mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Khi bộ lưu điện gia đình gặp trục trặc hay gọi thợ đến sửaThợ kỹ thuật kiểm tra quá trình chuyển đổi trạng thái từ điện lưới ra ắc quy

Bước 6: Thực hiện tắt cầu dao ở nguồn điện lưới rồi kiểm tra đầu ra của ups khi không còn nguồn điện. Sau đó gắn lại các tải của thiết bị. Tiếp đó, bạn đóng cầu dao ở ngõ vào hoặc cấp nguồn điện cho thiết bị rồi đóng cầu dao ở ngõ ra, thực hiện theo trình tự khởi động của phụ tải theo công suất từ lớn đến nhỏ.

Trong quá trình khởi động phụ tải, theo màn hình hiển thị, lưu điện xuất hiện hiển thị hay có cảnh báo bất thường thì bạn liên hệ tới trung tâm sửa chữa.

Bước 7: Ngắt nguồn điện lưới để thiết bị chuyển sang vận hành ở chế độ ắc quy cho đến khi lưu điện có tín hiệu cảnh báo ắc quy đã bị giảm dung lượng. Dấu hiệu nhận biết đó là âm thanh phát ra với mật độ nhanh hơn bình thường. Khi đó, bạn tiến hành cấp nguồn điện lưới cho thiết bị.

Các bạn đang tham khảo bài viết >>> Tác hại của việc không bảo dưỡng bộ lưu điện ups thường xuyên

Việc để thiết bị hoạt động ở chế độ ắc quy theo định kỳ giúp duy trì khả năng tích điện của ắc quy trong trạng thái tốt nhất. Kết thúc quá trình bảo dưỡng, thiết bị sẽ hoạt động ổn định và duy trì khả năng tích điện, cũng như phát hiện các lỗi xảy ra. 

bảo dưỡng bộ lưu điện thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máyBảo dưỡng thiết bị thường xuyên giúp hiệu suất làm việc tăng cao

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho người dùng sử dụng thiết bị lưu điện hiệu quả. Bạn có thể thực hiện công việc vệ sinh lưu điện ngay tại nhà. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị người dùng bảo dưỡng bộ lưu điện cần am hiểu về thiết bị để sản phẩm sau được bảo trì sử dụng an toàn.

 

Bài viết liên quan

 • Rửa xe không chạm là gì? Sử dụng rửa xe không chạm có tốt không?

  Khi đi trên đường, bạn sẽ bắt gặp các biển hiệu hoặc trên một diễn đàn online nào đó có tựa là “rửa xe không chạm”. Bạn luôn thắc mắc về quy trình rửa xe không chạm có thực sự tốt đối với các loại phương tiện hay không. Để trả lời cho câu hỏi nghi vấn này thì nội…

 • Sử dụng máy sấy khí nén đúng cách

  Hiện nay, tại các doanh nghiệp có sử dụng hệ thống khí nén, máy sấy không khí là thiết bị quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn khí đầu ra chất lượng tốt nhất. Khi sử dụng một máy sấy khí bất kỳ an toàn, độ bền cao, không có sự cố xảy ra là điều mà ai cũng…

 • Tác hại của việc không bảo dưỡng bộ lưu điện ups thường xuyên

  Sau một khoảng thời gian sử dụng bộ lưu điện, một số người dùng có phản hồi về việc bảo dưỡng thiết bị như thế nào? Những thiết bị lưu điện không được bảo dưỡng thường xuyên mà còn xảy ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Vậy những tác hại đó là gì? Cách kiểm tra, bảo dưỡng bộ lưu…

 • Nhược điểm của một số hóa chất chống ăn mòn tháp giải nhiệt phổ biến

  Khi tháp giải nhiệt bị ăn mòn, hậu quả xảy ra sẽ cực kì lớn. Vì vậy, người ta đã sử dụng đến các hóa chất chống ăn mòn cho tháp giải nhiệt. Tuy nhiên, các hóa chất này đều có nhược điểm mà không phải ai cũng biết. Trong các ngành sản xuất như sản xuất điện, lọc dầu và…