Hướng dẫn lắp đặt tháp giải nhiệt đúng tiêu chuẩn

Tháp giải nhiệt là hệ thống giải nhiệt nước được sử dụng để giải nhiệt, làm mát cho hệ thống máy móc sản xuất, máy công nghiệp hay hệ thống điều hòa,…Để máy vận hành tốt, ổn định thì khi lắp đặt tháp cần tuân thủ các bước và theo một quy trình nhất định.

Vậy lắp đặt tháp giải nhiệt như thế nào là đúng tiêu chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách lắp đặt tháp giải nhiệt cũng như các lưu ý chính khi lắp đặt tháp giải nhiệt.

Cách lắp đặt tháp giải nhiệt

Việc lắp đặt đúng tháp giải nhiệt hết sức quan trọng trong quá trình vận hành và bảo trì tháp giải nhiệt. Nếu lắp sai hoặc chưa chính xác dẫn tới việc giải nhiệt của tháp kém đi hoặc không giải nhiệt được, ảnh hưởng tới tuổi thọ của các linh kiện tháp giải nhiệt. Dưới đây là cách lắp đặt tháp giải nhiệt đúng tiêu chuẩn đảm bảo tháp giải nhiệt vận hành tốt nhất.

                         Thi công và lắp đặt tháp giải nhiệt nước

Lắp đặt giá đỡ quạt tháp giải nhiệt: giá đỡ quạt tháp giải nhiệt được làm bằng chất liệu xi mạ kẽm chống rỉ sét. Vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với hơi nước nóng nên yêu cầu về độ bền đặt ra là rất cao. Bộ phận này được nhà sản xuất tính toán rất kĩ về kết cấu, nếu được  bảo dưỡng tốt giá đỡ này có thể dụng được tới 10 năm.

Lắp đặt thân tháp giải nhiệt: Thân tháp giải nhiệt được làm bằng như compoxit có độ bền cao và chịu được các loại hóa chất. Độ cao của thân thân tháp giải nhiệt được các nhà sản xuất tính toán và đưa ra rất hợp lí, vừa đảm bảo được tính vững trãi của tháp giải nhiệt, vừa đảm bảo được hiệu suất của tháp giải nhiệt.

Quạt tháp giải nhiệt cooling tower: cánh quạt của tháp giải nhiệt được làm bằng nhựa hoặc nhôm để đảm bảo độ bền. Với thiết kế đặc biết để hoạt động ở vòng tua thấp, vừa đảm bảo được yêu cầu về độ ồn và đáp ứng đủ lưu lượng và tốc độ gió cần thiết.

Tấm tản nhiệt Filling: Tấm tản nhiệt Filling thường sử dựng màng PVC được xử lý lượn sóng thông qua nhiều năm nghiên cứu, xử lý chân không phù hợp cho việc trao đổi nhiệt tốt hơn. Với những yêu cầu dặc biệt sẽ có nhiều loại Filling khác nhau như: tấm tản nhiệt gỗ sử dụng cho môi trường bụi bẩn và nhietj độ nước vào cao > 80 độ C, tấm tản nhiệt HDPE sử dụng cho những môi trường có nhiệt đô cao và nước giải nhiệt có nhiễm hóa chất ăn mòn.

Đầu chia nước tháp giải nhiệt: thường được làm bằng nhựa hoặc nhôm để đảm bảo độ bền, có cơ cấu xoay và chia nước qua các ống. Nhiệm vụ của đầu chia nước là chia đều nước cần giải nhiệt lên bề mặt của tấm tản nhiệt, giúp tăng hiệu quả giải nhiệt của tháp.

*Lắp đặt kết nối tháp giải nhiệt cooling tower với máy làm lạnh nước water chiller

Khi chọn đường ống, đường kính và độ dài của ống dẫn đế bồn chứa nước nóng và đường ống dẫn nước nên chọn như nhau để thuận tiện cho việc thi công lắp đặt .Tính toán đường kính ống nước, công suất của bơm nước sao cho phù hợp với công suất của tháp giải nhiệt

Lưu ý phải đấu nối đúng đầu nước vào và nước ra theo nhà sản xuất. Điều này cực kì quan trọng vì nếu đấu nối sai thì hiệu quả giải nhiệt của tháp sẽ giảm đi rất nhiều.

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn chọn tháp giải nhiệt phù hợp

Lưu ý cho việc lắp đặt tháp giải nhiệt

Khi lắp đặt tháp giải nhiệt Tashin hay tháp giải nhiệt Liang chi  nên chọn một vị trí trong đó luồng không khí ổn định và cấu trúc tự do để tháp làm việc hiệu quả.  Vị trí nên tương đối ít bụi, axit và các vật liệu khác để tránh gây hư hỏng cho tháp.

Giữ tháp tránh xa các nguồn nhiệt vì nó sẽ nâng cao nhiệt độ không khí xung quanh sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của tháp hạ nhiệt nước.

Nên cung cấp đủ không gian cho đường ống.

Hãy chắc chắn giữ cho tháp được thẳng đứng khi nâng hoặc gấn với nền. Khi ở trên nền, các bu lông neo và chân của tháp phải được gắn chặt chẽ.

Các thiết kế của tháp làm mát là để kéo không khí thông qua các cửa hút gió không khí. Vì vậy khi lắp đặt hãy chắc chắn rằng không gian phù hợp được cung cấp giữa tháp và một chướng ngại vật nấu các khu vực cấu trúc tự do.

Trên đây là cách hướng dẫn cách lắp đặt tháp hạ nhiệt nước đúng tiêu chuẩn. Quý khách có nhu cầu về tháp giải nhiệt vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để được tư vấn, hỗ trợ báo giá nhanh và tốt nhất thị trường.

Bài viết liên quan

 • Làm sao tính toán lượng nước thất thoát khi tháp giải nhiệt vận hành?

  Nước thất thoát trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt là điều không thể tránh khỏi và cần phải bổ sung lượng nước thay thế. Vậy làm sao để tính toán lượng nước thất thoát của tháp giải nhiệt? Trong quá trình sử dụng, nếu nguồn nước bị mất quá nhiều mà không kịp bổ sung sẽ giảm hiệu…

 • Nguyên lý hoạt động và đặc điểm của tháp giải nhiệt nước Cooling Tower

  Tháp giải nhiệt là một thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển. Tháp giải nhiệt tận dụng sự bay hơi nhờ đó nước được bay hơi vào không khí và thải ra khí quyển và kết quả là phần nước còn lại được làm…

 • Tháp giải nhiệt nước- Sự lựa chọn hoàn hảo của các doanh nghiệp lớn

  Tháp giải nhiệt nước là một trong những thiết bị khá phổ biển hiện nay, thiết bị được sử dụng trong  rất nhiều hệ thống, dây truyền sản xuất công nghiệp, giúp đảm bảo sự vận hành liên tục cho dây chuyền. Bởi những tính năng của tháp giải nhiệt mang lại nên tháp giải nhiệt hiện nay đã đóng…

 • Ảnh hưởng của khí hậu tới khả năng làm việc của tháp giải nhiệt

  Tháp hạ nhiệt là thiết bị được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các hệ thống nhiệt lạnh với nhiệm vụ chính là hạ nhiệt cho trang thiết bị máy móc trong nhà xưởng hoặc làm mát cho các tòa nhà lớn. Và để đảm bảo khả năng làm việc của tháp giải nhiệt, chúng ta cần chú ý…

 • Tình trạng cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước là gì?

  Hình thành cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước là vấn đề thường gặp trong đời sống sản xuất hiện nay. Lý do là bởi bất kể nguồn nước nào cũng sẽ tồn tại những tạp chất và chúng có thể biến đổi cả về chất lẫn lượng, dẫn tới tình trạng đóng cặn trong hệ thống nước tuần hoàn….