Đặc điểm, tính chất các vật liệu cấu thành tháp giải nhiệt

Vì có kích thước lớn, chủ yếu được lắp đặt ngoài trời để làm mát cho nhu cầu sử dụng cao của các nhà máy quy mô lớn nên tháp hạ nhiệt thường được làm từ những vật liệu bền bỉ, chắc chắn. Vậy những vật liệu cấu thành tháp giải nhiệt là gì? Chúng có đặc điểm, tính chất như thế nào?

Những thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp quý khách hiểu rõ về vật liệu được sử dụng để chế tạo các linh kiện trong hệ thống tháp giải nhiệt. Hy vọng nhờ đó quý khách sẽ biết cách sử dụng, giữ gìn thiết bị cho hiệu quả làm việc cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Đặc điểm phụ kiện khối đệm tháp giải nhiệt

👉 Vì sao cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Các vật liệu cấu thành tháp giải nhiệt có đặc điểm gì?

Từ khi mới được sản xuất, tháp giải nhiệt cooling tower được chế tạo hoàn toàn bằng gỗ, bao gồm những bộ phận chính là: khung, thân tháp, khối đệm, cửa không khí vào và bể chứa nước lạnh. Ở một số đơn vị, bể chứa nước lạnh được xây bằng bê tông để ngăn chặn sự rò rỉ nước. Đến ngày nay, các nhà sản xuất đã sử dụng rất nhiều vật liệu khác nhau để thiết kế, chế tạo tháp hạ nhiệt. Các vật liệu được lựa chọn sản xuất thiết bị làm mát nước công nghiệp này đều được dùng để tăng khả năng chống ăn mòn của tháp, giảm chi phí bảo trì cũng như tăng chất lượng nguồn nước tuần hoàn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Thép mạ kẽm, các loại thép không gỉ, bông thủy tinh và bê tông chính là những vật liệu được sử dụng rộng rãi để thi công tháp làm mát nước. Ngoài ra, một số linh kiện tháp giải nhiệt khác cũng được làm từ vật liệu nhựa và nhôm.

vật liệu cấu thành tháp giải nhiệtTháp giải nhiệt nước thường được làm từ vật liệu bền bỉ, chắc chắn

Đặc điểm vật liệu các bộ phận trên tháp giải nhiệt

Khung và thân tháp: trên thị trường hiện nay vẫn còn có một số sản phẩm tháp hạ nhiệt bằng gỗ. Tuy nhiên, hầu hết các bộ phận của tháp được làm từ những vật liệu khác, ví dụ phần vỏ thân bao quanh khung gỗ và các cửa lấy khí vào làm bằng sợi thủy tinh. Bên cạnh đó, nhiều tháp hạ nhiệt có phần thân tháp và bể chứa được làm bằng thép mạ kẽm hoặc ở những vị trí dễ bị ăn mòn sẽ được làm bằng thép chống gỉ. Với những tháp có kích thước quá lớn, bê tông cũng là lựa chọn lý tưởng để làm thân tháp. Các vật liệu này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của tháp làm mát và chống lại các hóa chất có hại.

Khối đệm: các khối đệm của tháp hạ nhiệt được làm chủ yếu từ vật liệu nhựa, bao gồm PVC, polyproylene và các hợp chất polyme khác. Khi nước tuần hoàn trong tháp cần sử dụng khối đệm dạng phun thì khối đệm bằng gỗ đã qua xử lý có thể được sử dụng trong các tháp giải nhiệt bằng gỗ. Vì có hiệu suất truyền nhiệt cao, khối đệm màng với vật liệu PVC vẫn được sử dụng phổ biến khi nước tuần hoàn không chứa các tạp chất có thể làm tắc nghẽn lưu thông trên tấm tản nhiệt.

Vòi phun: chủ yếu được làm bằng nhựa PVC, ABS, polypropylene và nylon-thủy tinh.

Quạt: thường làm từ vật liệu nhôm, sợi thủy tinh và thép mạ nhúng nóng. Quạt ly tâm thường được chế tạo từ thép mạ kẽm, còn quạt đẩy làm từ thép mạ kẽm, nhôm hoặc sợi thủy tinh được gia cố bằng nhựa.

Các vật liệu cấu thành tháp giải nhiệt trên đây sẽ giúp làm tăng tuổi thọ sử dụng và độ bền của thiết bị, đồng thời làm giảm chi phí bảo hành, bảo trì, tiết kiệm điện năng và mang lại hiệu quả kinh tế tuyệt vời cho người sử dụng tháp giải nhiệt. Và nếu cần được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Các thông số của nước trong tháp giải nhiệt

  Nước dùng trong tháp giải nhiệt có vai trò là phương tiện truyền nhiệt, chúng nhận nhiệt và thải nhiệt ra ngoài không khí bằng cách bay hơi. Những thông số của nước giải nhiệt ở mức phù hợp sẽ phản ánh được tình trạng hiện tại cũng như giúp cho người dùng lựa chọn được chương trình xử lý…

 • Sử dụng tháp giải nhiệt nước như thế nào để đảm bảo an toàn

  Một trong những thiết bị làm mát rất phổ biến ở mọi công trình hiện nay chính là tháp giải nhiệt nước. Đây là thiết bị được ưa chuộng bởi hiệu quả sử dụng, mức chi phí cần đầu tư và rất nhiều lợi ích khác. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ về cách sử dụng tháp giải nhiệt…

 • Rửa xe không chạm là gì? Sử dụng rửa xe không chạm có tốt không?

  Khi đi trên đường, bạn sẽ bắt gặp các biển hiệu hoặc trên một diễn đàn online nào đó có tựa là “rửa xe không chạm”. Bạn luôn thắc mắc về quy trình rửa xe không chạm có thực sự tốt đối với các loại phương tiện hay không. Để trả lời cho câu hỏi nghi vấn này thì nội…

 • Nơi bán bình phun bọt tuyết giá rẻ chất lượng và uy tín nhất

  Bình bọt tuyết đang được sử dụng ngày càng phổ biến kéo theo đó là sự xuất hiện của những sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái. Nếu không có sự lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng chúng ta rất dễ mua phải những model bình phun bọt tuyết không đạt chuẩn. Để hạn chế tình trạng này, chúng ta…

 • Vì sao cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

  Để đảm bảo tháp giải nhiệt nước có thể làm việc tốt, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, làm sạch và bảo trì cho thiết bị. Tuy nhiên, có một thực tế là không ít người sử dụng hiện nay đều khá mơ hồ về những lợi ích của việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ….